Tìm hiểu về con sứa biển

Cập nhật: 27/07/2015 4:38 - 158072 Lượt xem

Sứa (danh pháp: Scyphozoa) là một lớp nhuyễn thể, thân mềm, sống ở môi trường nước, thuộc giới động vật, ngành Thích ty(Cnidaria). Sứa và thủy tức có cấu tạo chung giống nhau, nhưng sứa thích nghi với đời sống di chuyển ở biển. Khi di chuyển, sứa co bóp dù, đẩy nước qua lỗ miệng và tiến về phía ngược lại. Tua miệng một số loài sứa gây ngứa, có khi gây bỏng da.

 

com-sua-bien

 

Sứa còn sống chứa độc tố nên khi chạm vào hay bị di ứng. Độc tố của sứa biển thường tập trung ở các xúc tu, chúng sử dụng các tế bào châm được gọi là nematocyst. Các tế bào này đều rất nhỏ và có độc. Một số loài sứa có đến hàng triệu nematocyst trong xúc tu, được sử dụng khi sứa bắt mồi và tự bảo vệ. Khi bị sứa cắn, các độc tố này sẽ ngấm qua da người xâm nhập vào cơ thể, nạn nhân chỉ có phản ứng ngoài da, tại chỗ nổi rát, mẩn đỏ và ngứa nhiều. Toàn thân chỉ cảm thấy khó chịu, không nên quá lo lắng.

Tuy sứa lúc sống có độc tố các bạn không nên lo ngại về việc ăn sứa vì sứa qua quá trình sơ chế đã được loại bỏ hết các độc tố và nhớt nên nộm sứa giờ là món ăn rất quen thuộc với các nhà hàng quán ăn.

Mùa vụ sứa nhiều là vào cuối mùa đông và mùa xuân, sứa thường rất nhiều và được các ngư dân đánh bắt và bán cho các chủ sứa.

Nếu người dân mà có bắt được sứa dạt vào bờ, chỉ nên ăn khi chế biến đúng cách. Quá trình chế biến sứa tươi phải được ngâm qua 3 lần trong nước muối và phèn, khi nào thịt sứa sẽ chuyển sang mầu đỏ nhạt hoặc vàng nhạt thì mới đem sử dụng để chế biến làm thức ăn.

Ngày nay sứa biển được người dân sử dụng khá phổ biến để chế biến một số món như gỏi, nộm sứa, lẩu, canh, bún sứa… Đi vòng qua các cửa hàng đông lạnh, các siêu thị các bạn có thể dễ dàng mua được túi sứa biển đã chế biến sẵn (sứa ăn liền). Nhưng để mua được túi sứa ngon ngòn sần sật các bạn có thể tham khảo cách chọn sứa ngon của chúng tôi.

Hy vọng bài viết này mang lại cho cách bạn những kiến thức hữu ích về con sứa biển.

Xem thêm:

Sứa biển ăn liền  |  Sứa biển muối  |  Sứa biển đóng thùng  |  Cách làm nộm sứa  |  Hướng dẫn xả mặn sứa biển muối