Phân biệt mũ sứa và chân sứa

Cập nhật: 16/07/2015 9:27 - 158084 Lượt xem

Sau nhiều lần bán hàng khách hàng của chúng tôi rất nhiều người nhầm lẫn giữa sứa chân và sứa mũ. Thực sự nếu không trong ngành, hoặc không tiếp trực tiếp với sứa thì khó mà phân biệt được, bới đơn giản sứa mũ ( hay còn gọi là sứa mo) được cắt nhỏ 6-8 phân rộng và dài nên mọi người rất dễ lầm tưởng đây là chân con sứa.

Nhưng nếu đọc qua bài viết này thì chắc chắc rằng khi mua sứa bạn sẽ phân biệt được ngay đâu là mũ sứa, thịt sứa, và chân sứa. Chúng rất rõ ràng và không hề làm khó bạn.

Sứa sau khi đánh bắt ngoài khơi được đem lên bờ cắt thành từ phần riêng biệt: mũ sứa, thịt sứa, chân sứa. Vì mỗi thành phần trên mình con sứa có giá trị dinh dưỡng khác nhau, hơn nữa công đoạn cũng như quy trình sơ chế mỗi phần khác nhau để có thể thành phẩm được tốt nhất.

Phần mũ sứa có rất nhiều chấm bi đen nên nếu khi bạn mua túi sứa ăn liền trên thị trường nhìn thấy sứa có chấm bi thì chắc chắn đây là sứa mũ (vì các thành phần khác trên mình con sứa không có chấm bi đen).

Một số hình ảnh mình họa sứa mũ:

cat-sua-bien-01

 

Sứa thịt được được cắt thành từng phần mũ, thịt, chân riêng biệt

sua-du-mu-sua-01

Sứa mũ đang trong quá trình muối

thung-sua-mu-sua-du

 

Sứa mũ muối đã được đóng thùng

Phần thịt sứa: là phần trong suốt trên mình con sứa

Một số hình ảnh sứa thịt

 

IMG_0765

 

Xả mặn sứa thịt

IMG_0768

Sứa thịt sau khi xả mặn chuẩn bị đem chế biến

nom-sua-thit

 

 

Làm nộm sứa thịt

Phần chân sứa: là phần có nhiều giá trị dinh dưỡng nhất trên mình con sứa. Thường ít thấy ở thị trường Việt Nam vì nó đắt nên sau khi thành phẩm thường được xuất hết sang thị trường các nước: Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật bản

Một số hình ảnh chân sứa (sứa chân)

thung-sua-chan

sua-chan-04

 

Ngoài ra còn có sứa đỏ, sứa đỏ thường rất hiếm mỗi năm thu hoạch vài 1000 thùng có năm ko có. Sứa đỏ vì ít nên thường sẽ đem vào quay luôn mà ko tách thành mũ, thịt, chân riêng biệt như sứa trắng.

sua-do-co-to-01

Hy vọng bải viết này sẽ giúp các bạn phân biệt được sứa mũ và sứa chân.

Nếu bài viết hữu ích like và chia  sẻ bạn nhé !